AI เป็นเรื่องใกล้ตัวที่น่าสนใจ

AI

ถ้าจะให้พูดถึงระบบ AI แล้วหรือปัญญาประดิษฐ์นั้นเองมันคือหุ่นยนต์ที่อาจจะเกิดมาเพื่อแย่งงานของมนุษย์เราแล้วจริงๆ ก็ได้แต่ก็ต้องยอมรับว่าเขาได้เริ่มพัฒนาคอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวกับเรื่องปัญญาประดิษฐ์ที่มีการพัฒนามายาวนานแล้ว ซึ่งมันสามารถคำนวณหรือทำอะไรได้อย่างอัตโนมัติซึ่งในทุกวันนี้มันมาไกลกว่านั้น เยอะงานวิจัยต่างๆที่พัฒนามาก็เยอะมากจริงๆ จนทำให้กลัวว่าปัจจุบันมีการศึกษาจากหลายหน่วยงานว่าปัญญาประดิษฐ์จะมาทำงานแทนมนุษย์ และทำให้มนุษย์นั้นตกงานเช่นพนักงานแบงค์ซึ่งเราจะเห็นได้เลยว่าเขาเริ่มใช้ Application ตามโทรศัพท์สามารถโอนเงินจ่ายอะไรก็ได้โดยที่ไม่ต้องไปทำเองผ่านธนาคารแล้ว จึงจำเป็นที่จะต้องลดจำนวนสาขา และเพิ่มระบบงานปัญญาประดิษฐ์เข้าไปแต่ก็ไม่ต้องกลัวไปนะว่าจะไม่มีงานทำ เพราะมีหลากหลายงานวิจัยที่ยังเชื่อว่าระบบปัญญาประดิษฐ์ยังแพ้มนุษย์อย่างแน่นอน ถึงเทคโนโลยีจะพัฒนามามากแต่สุดท้ายอย่างไรก็ต้องการมนุษย์อยู่ดี เพราะมนุษย์นั้นมีการปฏิสัมพันธ์ที่ดีแต่ปัญญาประดิษฐ์นั้นไม่มีการปฏิสัมพันธ์สักเท่าไหร่นะมันไม่เหมือนมนุษย์เรา

AI นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่และได้รับการพัฒนามาจากนักพัฒนาทั้งโลกซึ่งกำลังให้ความสนใจ และเป็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากเนื่องจากการขับเคลื่อนของระบบเทคโนโลยีในสมัยใหม่นั้น ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วถึงแม้ในทุกวันนี้ปัญญาประดิษฐ์จะยังไม่สามารถที่จะสร้างความปฏิสัมพันธ์ได้เท่ากับมนุษย์เรา แต่ก็สามารถทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเองทั้งหมดแล้วดังนั้นยังคงต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ เพื่อที่จะได้ป้อนข้อมูลต่างๆหรือปรับแต่งให้มันได้ผลลัพธ์ที่น่าสนใจแต่ในอนาคตเราจะเห็นได้เลยถึงการวิวัฒนาการของเทคโนโลยีในสมัยใหม่ที่สามารถเข้ามาร่วมใช้ชีวิตกับมนุษย์ของเรา และสร้างความสะดวกสบายให้เราได้มากกว่าเดิมอย่างแน่นอน

นอกจากจะสร้างความสะดวกสบายให้กับเราในชีวิตประจำวันแล้ว ยังมีส่วนช่วยทำให้ธุรกิจประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการช่วยวิเคราะห์กลุ่มลูกค้า ช่วยในการคิดค้นกลุ่มฐานสมาชิกที่จะสนใจสินค้าของเราจากการค้นหาเรื่องราวใน Search Engine ต่างๆแล้วนำมาวางแผนเพื่อให้การนำเสนอโฆษณาต่างๆเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยในการทำธุรกิจคาสิโนออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ให้การดำเนินการเป็นไปอย่างโปร่งใส จัดเก็บข้อมูลอัตราความน่าจะเป็น เพื่อความสามารถในการทำเงินให้กับผู้เล่นและผู้ลงทุนได้เป็นอย่างดี

AI

AI ฉลาดมากแค่ไหน

สิ่งที่หลายคนไหนอยากจะรู้ว่ามันฉลาดแค่ไหนมันเป็นคอมพิวเตอร์หรือปัญญาประดิษฐ์ เป็นการใช้คอมพิวเตอร์เขียนโปรแกรมขึ้นมาเพื่อให้มันเข้าใจ และมีความฉลาดเช่นยกตัวอย่างง่ายๆ เลยก็คือเกมหมากฮอสในคอมพิวเตอร์ได้มีการเขียนโปรแกรมเพื่อให้มันสามารถแข่งกับเรา และมันมีความสามารถที่สูงสามารถคำนวณสิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องแต่จะมีอยู่สิ่งหนึ่งที่ปัญญาประดิษฐ์ก็ไม่สามารถใช้ชีวิตเหมือนสิ่งมีชีวิตทั่วไปแบบมนุษย์ได้ สิ่งที่มันไม่มีก็คือพวกสัญชาตญาณนั่นเองทุกอย่างเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ถูกพัฒนาไปไกลแล้ว เหลือเพียงแต่สัญชาตญาณเท่านั้นที่ไม่ถูกพัฒนาไปได้เท่าที่ควรต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าถึงปัญญาประดิษฐ์นั้นจะดูเป็นสิ่งที่ไกลตัวเรา แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ต้องบอกไว้เลยว่าเราทุกคนจะได้สัมผัสถึงเทคโนโลยีพวกนี้อย่างแน่นอน   

AI

ผู้ช่วยส่วนตัว

ถ้าพูดถึงผู้ช่วยส่วนตัวแล้วเราก็ในสมาร์ทโฟนคงจะนึกถึง Siri ใน iPhone ซึ่งมันเป็นสิ่งที่เอาง่ายๆ เรียกว่าเป็นเลขาของเราเลยก็ได้เราสามารถที่จะถาม เพื่อขอความช่วยเหลือหรืออำนวยความสะดวกได้อย่างดีเลยทีเดียว ทั้งการจะหาร้านอาหารหรือหาข้อมูลต่างๆ ซึ่งสามารถซึ่งมันเป็นสิ่งที่ง่ายเรียกว่าเป็นเลขาของเราเลยก็ได้เราสามารถที่จะถาม เพื่อขอความช่วยเหลือหรืออำนวยความสะดวกได้อย่างดีเลยทีเดียวทั้งการจะหาร้านอาหารหรือหาข้อมูลต่างๆ ซึ่งสามารถได้สั่งได้ผ่านอุปกรณ์สมาร์ทโฟนโดยใช้คำสั่งเสียงที่เราพูดกันทุกวันมันสามารถโต้ตอบได้อย่างทันท่วงที

นักข่าวนักเขียน

มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงและถูกใช้จริงไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าในทุกวันนี้ระบบของปัญญาประดิษฐ์ นั้นมีการพัฒนาจนถึงขั้นสามารถที่จะใช้ภาษาได้อย่างถูกต้อง และเหมือนมนุษย์พูดเลยก็ว่าได้โดยเราจะรู้ได้เลยว่าตามข่าวออนไลน์ต่างๆ ที่ใช้ในการเขียนขึ้นมาทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นข่าวอะไรก็ตามซึ่งที่เขียนขึ้นมาก็ใช้จากข้อมูลข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นจริงโดยในทุกวันนี้ระบบ AI นั้นมีความฉลาดมากสามารถที่จะพูดและมันนำไปเขียนเป็นบทความหรือนิยาย ซึ่งมันเหมาะมากกับนักเขียนหรือนักข่าวที่ต้องใช้คำพูดเยอะๆมันเป็นการย่นเวลาที่ดี

AI

ผู้ช่วยดูแลบ้าน

มันเป็นความคิดและความใฝ่ฝันของมนุษย์เราที่จะต้องการความช่วยเหลือจากปัญญาประดิษฐ์ ที่จะอยากมีผู้ช่วยดูแลบ้านอยู่ภายในบ้านและสามารถที่จะคอยจัดการหรือทำอะไรก็ได้โดยที่เราไม่ต้องลุกไปทำเอง ซึ่งมันจะเป็นสิ่งที่สร้างความสะดวกสบายให้กับมนุษย์มากในวันข้างหน้าดังนั้นลองคิดดูว่าถ้าวันหนึ่งมีตู้เย็นที่สามารถสั่งสินค้าด้วยตัวของมันเองได้ ซึ่งดูจากสินค้าภายในตู้แล้วอันไหนหมดบ้านจะเป็นสิ่งที่นำสมัยและล้ำมากๆ เพราะเจ้าของบ้านจะไม่ต้องเอ่ยปากแม้แต่สั่งทำอะไรเลยแต่ระบบจะสามารถที่จะควบคุมทุกอย่างภายในบ้านให้ประหยัด และเหมาะสมหรือมีระบบแจ้งเตือนถ้าเราลืมปิดอะไรและสั่งผ่านได้ในสมาร์ทโฟนซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีให้เห็นบ้างแล้ว